Nghề pha chế là gì? Các kỹ năng cơ bản cần có của một nhân viên pha chế

0
626

Hiện nay, với việc phát triển nhanh chóng của ngành dịch vụ – du lịch. Có rất nhiều các hệ thống quán giải khát, cafe, nhà hàng, khách sạn… mọc lên. Chính vì thế mà nghề pha chế – một trong những nghề nghiệp cốt lõi của ngành dịch vụ này có nhu cầu tuyển dụng tăng cao.

Để trở thành một nhân viên pha chế chuyên nghiệp không đơn giản. Bạn cần phải chuẩn bị kiến thức khá nhiều, có sự cố gắng luyện tập song hành với đam mê. Để bạn có thể có cái nhìn tổng quan nhất về nghề pha chế. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của bọn mình nhé. Nó sẽ khá là hữu ích dành cho sự tò mò của bạn.

I. Nghề pha chế là gì? Thế nào là một nhân viên pha chế?

1. Khái niệm pha chế.

Pha chế bao gồm Barista và Bartender, đây là công việc thu hút được phần đông giới trẻ vì tính chất công việc linh hoạt, môi trường năng động, trẻ trung. Các nhân viên Pha chế có thể học hỏi được nhiều điều với công việc của mình.

Rèn luyện các kỹ năng như giao tiếp, kỹ năng bán hàng, kỹ năng quản lý thời gian… tất cả đều có lợi cho sự phát triển con người nói chung và phát triển sự nghiệp nói riêng.

2. Thế nào là nhân viên pha chế?

 • Bartender: là người pha chế nhưng chủ yếu pha chế các thức uống như: sinh tố, soda, rượu, cocktail. Bartender sẽ là người đảm nhiệm vai trò pha chế trong các quầy bar.
 • Barista: cũng là người pha chế nhưng là pha chế cafe là chủ yếu. Với việc làm pha chế này, bạn sẽ phải chế tạo các thức uống từ cafe từ cafe rang xay, cafe truyền thống, tạo hình nghệ thuật cafe.. và quan trọng nhất là tạo ra thức uống mang hương vị thơm ngon cho khách hàng.

nhân viên pha chế

II. Các công việc cụ thể của một nhân viên pha chế cần làm

Các công việc cơ bản của một nhân viên Pha chế (kể cả Bartender hay Barista) đều có thể gói gọn như dưới đây.

1. Chuẩn bị nguyên liệu cần thiết

 • Theo công thức pha chế sẵn có, bạn cần phải chuẩn bị những thành phần từ trước.
 • Kiểm kê hàng hóa, lên đơn nhập hàng.
 • Đảm bảo chất lượng của các nguyên liệu.
 • Tồn nguyên liệu, xử lý các nguyên liệu hỏng như trái cây.

2. Bắt đầu công việc pha chế.

 • Nhận order từ khách hàng.
 • Thực hiện các món nước theo yêu cầu của khách.
 • Đảm bảo chất lượng: Màu sắc, mùi vị, trang trí của món nước trước khi phục vụ khách hàng.

3. Chuẩn bị dụng cụ pha chế và tiêu chuẩn

 • Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ Pha chế cần thiết và đạt tiêu chuẩn.
 • Vệ sinh sạch sẽ các dụng cụ trong suốt quá trình sử dụng và sau khi sử dụng.

4. Dọn dẹp và sắp xếp khu vực làm việc

 • Giữ gìn khu vực làm việc sạch sẽ.
 • Vệ sinh tủ, kệ, dụng cụ pha chế.
 • Sắp xếp các loại dụng cụ gọn gàng, đúng nơi quy định.
 • Vệ sinh tủ lạnh, tủ mát. Sắp xếp các nguyên liệu gọn gàng.

5. Làm việc khác theo sự phân công của Bar trưởng

 • Làm việc theo phân công của Bar trưởng.
 • Phối hợp với các bộ phận khác để Dịch vụ được hoàn thiện hơn.
 • Kiểm tra các trang thiết bị trong khu vực làm việc. Báo cáo khi cần bảo trì, bảo dưỡng.
 • Báo cáo kết quả công việc với Bar trưởng.

III. Một số kỹ năng cân có của người pha chế.

nhân viên pha chế

1. Kỹ năng giao tiếp

Bất kì một công việc nào cũng cần đến kỹ năng giao tiếp. Tuy nhiên, với công việc pha chế, phục vụ trực tiếp khách hàng thì đây là một trong những kỹ năng cần thiết hơn cả. Bạn cần phải giới thiệu đồ cho khách, hiểu khách cũng như nắm bắt tâm lý của khách thông qua việc giao tiếp. Ngoài ra, việc biết thêm các tiếng nước ngoài cũng sẽ giúp bạn rất nhiều trong công việc.

2. Kỹ năng ghi nhớ 

Làm việc pha chế đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải ghi nhớ vô vàn công thức đồ uống. Chắc chắn sẽ chẳng có chỗ nào tuyển một nhân viên pha chế có “não cá vàng” đâu. Vì thế, muốn theo đuổi công việc pha chế này ngoài đam mê, kiến thức bạn cũng cần phải học và rèn luyện khả năng ghi nhớ. Để tăng khả năng ghi nhớ, bạn có thể tham khảo các bài tập có sẵn trên mạng hoặc đến các trung tâm kỹ năng.

3. Kỹ năng sáng tạo, biểu diễn 

Khi đến các quầy bar, quán rượu, bạn thường thấy các bartender có những động tác biểu diễn pha chế đồ uống đẹp mắt đúng không nào? Để có những màn biểu diễn thu hút khách hàng như vậy, các bartender đã phải trải qua những lớp học về kỹ năng biểu diễn.

Có thể nói đây chính là kỹ năng khó nhất mà không phải ai cũng làm được. Biểu diễn chính là kỹ năng chủ chốt để phân biệt giữa một bartender chuyện nghiệp và nghiệp dư. Nếu muốn thăng tiến, thành công hơn trong công việc pha chế thì bạn nên đi học và luyện tập chăm chỉ kỹ năng biểu diễn này.

IV. Môi trường làm việc và mức lương

nhân viên phá chế

Nhân viên pha chế có thể làm việc ở nhiều môi trường khác nhau với mức lương hấp dẫn, tương xứng năng lực. Điển hình như là:

 • Trở thành nhân viên pha chế tại các quán bar, quầy bar thuộc những nhà hàng, khách sạn cao cấp.
 • Làm việc tại các thương hiệu bar nổi tiếng trong nước hoặc thậm chí là quốc tế nếu bạn có đủ tự tin và năng lực.
 • Mở quán kinh doanh

Mức thu nhập khởi điểm cho học viên pha chế mới ra trường từ 3-4 triệu đồng/ tháng và có thể tăng lên 7-8 triệu/tháng khi trở thành nhân viên pha chế chuyên nghiệp. Hơn nữa, nếu có năng lực vượt trội, bạn sẽ có khả năng làm việc tại các nhà hàng, khách sạn 4 sao, 5 sao với mức lượng được quy đổi thành USD.

Khoảng thời gian làm nhân viên pha chế sẽ giúp bạn tích lũy kinh nghiệm, gây dựng nền tảng để nhanh chóng nắm bắt được cơ hội thăng tiến lên các vị trí cao hơn như Bar trưởng, Giám sát thức uống, Quản lý thức uống và Quản lý nhà hàng/ bar.

Nguồn bài viết: topcv.vn; chefjob.vn; dayphache.edu.vn

Trả lời

Vui lòng nhập bình luận
Vui lòng nhập tên của bạn.