Những điều cơ bản mà người xin việc bắt buộc phải tránh

0
298
Một số điều mà Người Tìm Việc nên tránh

Bài viết mang tính chất tham khảo, sẽ có ích cho nhiều bạn tìm việc. Hãy dành vài phút để đọc nó và hãy Chia Sẻ cho những người bạn của bạn. Chúc bạn tìm được những công việc như bạn mong muốn.
—————————————————————————————————
Song song với quá trình tìm việc, bạn nên làm thêm một việc gì đó để kiếm tiền, ít nhất là đủ trang trải cho các hóa đơn thường nhật. Đừng bao giờ để mình rơi vào tình trạng “vô sản” bởi toàn bộ số tiền còn lại đã ném tất vào quá trình tìm việc.
Chẳng ai muốn thời gian tìm việc kéo dài nhưng trong thời buổi kinh tế khó khăn như hiện nay, đôi khi, bạn mất hàng tuần, hàng tháng mà thậm chí là lâu hơn mới có được việc làm ưng ý. Thời gian thất nghiệp kéo dài khiến bạn không tránh khỏi cảm giác chán nản, nhiều khi muốn bỏ cuộc. Tuy nhiên, dừng lại lúc này là một sai lầm nghiêm trọng, đưa bạn vào nguy cơ thất nghiệp nhãn tiền.

Vì thế, khi rơi vào hoàn cảnh này, người tìm việc nên tránh những điều sau:

1. Chờ đợi vào CV

Có rất nhiều cách để tìm được việc làm, bạn đừng ngồi yên một chỗ để chờ vào CV và hồ sơ đã gửi đi. Nên nhớ, CV càng cập nhật, bổ sung, càng được sửa đổi nhiều, cơ hội tìm việc lại càng lớn. Vì thế, bạn nên dành thời gian chỉnh sửa CV thường xuyên cho phù hợp với kỹ năng và yêu cầu của từng công việc cụ thể. Thêm vào đó, bạn nên mở rộng các mối quan hệ, bạn bè, người thân, đồng nghiệp cũ… Đó là những kênh tìm việc hiệu quả, giúp bạn nhanh chóng thoát khỏi tình trạng thất nghiệp.

Một số điều mà Người Tìm Việc nên tránh

2. Đợi phản hồi từ một công ty

Bạn gửi hồ sơ cho một nhà tuyển dụng và cứ ngồi đợi cho đến khi có phản hồi bởi bạn sợ rằng nếu tiếp tục tìm việc ở công ty khác thì lúc công ty này gọi sẽ không biết ăn nói ra sao. Thực tế, đó là lo lắng quá… thừa. Thị trường việc làm hiện nay với nhan nhản ứng viên, nhà tuyển dụng có nhiều cơ hội lựa chọn. Vì thế, bạn đừng bó hẹp lựa chọn của mình, cứ ngồi đợi thông tin từ một nơi nào đó. Hãy chủ động tận dung các mối quan hệ, những thông tin qua mạng để tìm việc nhanh nhất.

3. Ném tất cả tiền bạc để tìm việc

Song song với quá trình tìm việc, bạn nên làm thêm một việc gì đó để kiếm tiền, ít nhất là đủ trang trải cho các hóa đơn thường nhật. Đừng bao giờ để mình rơi vào tình trạng “vô sản” bởi toàn bộ số tiền còn lại đã ném tất vào quá trình tìm việc. Bạn cần phải duy trì cuộc sống trước mắt, suốt thời gian đi tìm việc làm, vì thế, bạn cần có đủ tiềm lực tài chính để đến đích.

Một số điều mà Người Tìm Việc nên tránh

4. So sánh với người khác

Những người xung quanh đang ổn định, bạn bè tìm việc được nhanh hơn… đừng bao giờ so sánh mình với mọi người. Mỗi người có một ưu thế riêng và quá trình tìm việc cũng chẳng ai giống ai. Vì vậy, bạn đừng nên so sánh để rồi cảm thấy bản thân mình kém cỏi, thời gian bạn ngồi nghĩ như thế cũng đủ giúp bạn tìm thêm vài cơ hội đấy.

5. Bỏ bê bản thân

Đây không phải là lúc bạn cứ cắm đầu đi tìm việc mà quên cả chăm sóc bản thân. Bạn thấy mình chưa có việc nên cũng chẳng quan tâm đến ăn mặc, đầu tóc, rảnh ra là nằm ngủ… Kết quả là trông bạn luộm thuộm, nhếch nhác, thậm chí tăng cân một cách chóng mặt. Đó hoàn toàn không phải là việc nên làm. Trong bất cứ hoàn cảnh nào, bạn cũng nên tôn trọng bản thân mình trước đã.

6. Hoảng sợ và phóng đại mọi việc

Gửi đi vài bộ hồ sơ mà vẫn chưa có nhà tuyển dụng nào phản hồi, bạn bắt đầu lo lắng và nghiêm trọng hóa mọi việc. Bạn lo rằng khả năng của bạn kém hơn so với các ứng viên khác, bạn sợ mình không đủ sức cạnh tranh với các đối thủ nặng ký và đáng sợ hơn là phải trải qua tình trạng thất nghiệp dài ngày… Lúc này, nhìn vào đâu bạn cũng phát hoảng. Không có việc làm đồng nghĩa với cuộc sống của bạn đi vào ngõ cụt, kể cả những chi phí tối thiểu cũng không biết lấy từ đâu.

Một số điều mà Người Tìm Việc nên tránh
Bạn hãy tự tin, tập trung tinh thần để có thể nhanh chóng tìm ra cơ hội cho mình.
Đừng ngồi đó mà đợi công việc tìm đến, công việc chỉ đến khi bạn có nỗ lực tìm kiếm mà thôi.
Các cụ có câu : “Tay làm thì hàm nhai, Tay quai thì miệng trễ”
Chúc bạn thành công.
—————
…CĐVV…

Trả lời

Vui lòng nhập bình luận
Vui lòng nhập tên của bạn.