Những khía cạnh bạn cần phải biết về nghề kế toán

0
263

Trong ngành dịch vụ – du lịch thì vấn để kiểm kê sổ sách, lưu trữ dữ liệu… là rất quan trọng. Cuộc việc ấy do bộ phận kế toán của đơn vị đảm nhiệm. Chính vì thế mà hiện nay, nghề kế toán được nhiều người đánh giá cao. Nó có tính ổn định, lâu dài, công việc không quá phức tạp mà mức lương thì tạm ổn.

Nếu bạn cũng đang là một người có ý định theo nghề kế toán. Vậy bạn đã tìm hiểu kỹ các mặt khác nhau của công việc này chưa. Hãy theo dõi bài viết của mình dưới đây. Bạn sẽ thấy được rất nhiều khía cạnh của nghề kế toán đó.

1. Nghề kế toán được hiểu thế nào?

Có thể hiểu kế toán là nghề thu nhận, xử lý và cung cấp thông tin về toàn bộ tài sản và sự vận động của tài sản trong doanh nghiệp nhằm cung cấp những thông tin hữu ích cho việc ra các quyết định về kinh tế – xã hội và đánh giá hiệu quả của các hoạt động của doanh nghiệp.

2. Các công việc cơ bản của một nhân viên kế toán

Ở những vị trí, cấp bậc khác nhau người kế toán sẽ đảm nhận những nhiệm vụ khác nhau. Nhưng nhìn chung công việc của một kế toán viên bao gồm những hoạt động sau đây:

  • Thực hiện ghi chép các hoạt động tài chính, kiểm tra sổ sách kế toán
  • Lập chứng từ về tất cả các hoạt động tài chính liên quan
  • Xử lý các dữ liệu kế toán để lập báo cáo về tình hình hoạt động tài chính của doanh nghiệp lên cho ban lãnh đạo
  • Phân tích tình hình tài chính, ngân sách, chi phí, doanh thu của công ty, tham mưu cho ban lãnh đạo

3. Các tố chất cơ bản mà một kế toán cần phải có

Để trở thành một nhân viên kế toán xuất sắc đòi hỏi bạn phải trải qua quá trình rèn luyện gian khổ, nỗ lực hết mình. Hành trang cần thiết cho bạn để đến với nghề kế toán là đức tính trung thực, khách quan, chăm chỉ, cẩn thận và tỉ mỉ.

Ngoài ra để đi được trên con đường này bạn cần rèn luyện thêm khả năng quan sát, phân tích, tổng hợp, kỹ năng tin học, và kỹ năng ngoại ngữ. Cộng với việc phải biết nắm bắt thời cơ đúng lúc. Cơ hội phát triển sẽ mở ra với bạn.

4. Các cấp trong nghề kế toán

Thường thì trong nghề kế toán, bạn sẽ phải trải qua 3 cấp bậc cơ bản sau nếu như muốn thăng tiến.

  • Kế toán viên ($300 – $600): sau khi tốt nghiệp, các bạn có thể ứng tuyển vào các bộ phận kế toán của các công ty, doanh nghiệp. Ở giai đoạn này, vì còn thiếu kinh nghiệm và trình độ chuyên môn còn yếu nên đảm nhiệm ở một mảng nhất định như kế toán kho, kế toán thanh toán,… sẽ là lựa chọn phù hợp cho bạn. Bạn có thể tham gia thêm các khóa học nghiệp vụ kế toán nâng cao để bổ trợ thêm kiến thức cho mình.
  • Kế toán tổng hợp ($500 – $1200): ở cấp bậc này bạn đã có kinh nghiệm làm việc từ 2 đến 3 năm, có trình độ chuyên môn vững vàng, có khả năng tổng hợp bao quát các hoạt động kế toán của doanh nghiệp, có thể phối hợp số liệu từ các bộ phận để lập ra báo cáo tài chính.
  • Kế toán trưởng ($1000 – $2000): là người đứng đầu bộ phận kế toán nói chung của một doanh nghiệp, là người hướng dẫn, chỉ đạo công việc của các kiểm toán viên sao cho hợp lý nhất và làm nhiệm vụ tham mưu cho ban lãnh đạo về tài chính, kế toán của doanh nghiệp. Đây có thể được coi là vị trí cao nhất của một người làm nghề kế toán.

5. Địa điểm và cơ hội việc làm của nghề kế toán

Đây là một bộ phận quan trọng mà bất kỳ tổ chức, doanh nghiệp nào cũng cần đến. Vì vậy cơ hội việc làm cho nghề kế toán rất rộng mở. Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành kế toán, bạn có thể ứng tuyển vào các vị trí như kế toán viên, kiểm toán viên, kê khai thuế, chuyên viên tư vấn tài chính,…

Bạn có thể làm việc tại các doanh nghiệp tư nhân hoặc cả các đơn vị thuộc quyền quản lý của nhà nước. Hoặc cũng có thể làm việc cho các đơn vị nhỏ. Nên làm từ những nơi có quy mô bé trước. Sẽ học hỏi được nhiều kinh nghiệm và giảm tải được áp lực hơn so với các công ty lớn.

Cơ hội sẽ không đến nhiều chính vì thế trước khi quyết định theo nghề nghiệp gì hãy chuẩn bị kỹ nhé. Hy vọng với bài viết này, bạn đã có thêm nhiều cái nhìn hơn về nghề kế toán. Lựa chọn cho mình một nghề phù hợp sẽ quyết định khá là nhiều đến tương lai của bạn.

Nguồn bài viết: iconicjob.vn

Trả lời

Vui lòng nhập bình luận
Vui lòng nhập tên của bạn.