Những yêu cầu cơ bản và công việc cần làm của một nhân viên thu ngân

0
339

Trong ngành dịch vụ – du lịch thì nghề thu ngân là một trong những nghề vô cùng cần thiết. Tầm quan trọng của một nhân viên thu ngân rất lớn. Họ là những người trực tiếp chịu trách nhiệm trong khâu thanh toán tiền của khách hàng. Chỉ một sai sót nhỏ cũng đủ để khiến cả một hệ thống phải sai số.

Đây là một nghề có thể làm part – time hoặc full time. Chính vì thế, nó rất phù hợp với bộ phận học sinh, sinh viên còn đang đi học. Nếu bạn đang có ý định trở thành một nhân viên thu ngân. Hãy để mình giới thiệu cho bạn những yêu cầu cơ bản và công việc cần làm của một thu ngân nhé. Nó sẽ khá là bổ ích dành cho bạn đó.

I. Nhân viên thu ngân là người thế nào?

Trong ngành Nhà hàng-Khách sạn, thu ngân là vị trí nhân viên không thể thiếu, là người xử lý việc thu-nhận tiền/ séc/ thẻ tín dụng của khách hàng khi họ mua/ sử dụng các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ tại nhà hàng; lưu sổ sách việc thanh toán bằng máy tính tiền hoặc các thiết bị thanh toán điện tử khác; kiểm soát thu-chi; tác động trực tiếp đến quá trình kinh doanh và hoạt động của nhà hàng đó.

Thu ngân là nghề không được đào tạo chính thống qua trường lớp; hầu hết nhân viên thu ngân mới vào nghề đều được đào tạo trực tiếp tại nơi làm việc thông qua quản lý hoặc các nhân viên đi trước. Nhìn chung, công việc của thu ngân nhà hàng khá đơn giản, hầu hết các thao tác đều có sự hỗ trợ rất lớn từ các phần mềm, máy móc và trang thiết bị.

II. Các công việc cơ bản của một thu ngân

Nói một cách tóm tắt, Nhân viên thu ngân tức là quản lý tất cả thu chi trong các hoạt động kinh doanh của nhà hàng, khách sạn. Bản mô tả công việc của một Nhân viên thu ngân bao gồm những công việc sau:

  • Nắm rõ quy trình thanh toán và các thao tác làm việc với công cụ tính tiền.
  • Thực hiện công tác thu ngân: check bill, in bill, thanh toán tiền cho khách theo đúng quy trình thanh toán của nhà hàng, khách sạn.
  • Khi nhận tiền từ khách, nhân viên thu ngân sẽ nói to, rõ ràng số tiền mình nhận, nhập vào máy và nói lại cho khách biết số tiền còn thừa. Thối tiền thừa cho khách bằng cách sắp xếp thứ tự từ tiền có mệnh giá lớn đến tiền có mệnh giá nhỏ và xòe theo hình nan quạt để khách hàng dễ kiểm tra. Không quên cám ơn khách hàng đã sử dụng dịch vụ của nhà hàng, khách sạn.
  • Đảm bảo quá trình thanh toán cho khách hàng chính xác, nhanh chóng.
  • Đảm bảo số tiền mặt thu được phải khớp với số liệu doanh thu trên máy hàng ngày.
  • Lập sổ theo dõi hàng ngày của bộ phận thu ngân.
  • Lập báo cáo doanh thu hàng ngày theo yêu cầu của bộ phận Kế toán.
  • Đảm bảo vệ sinh khu vực quầy thu ngân, giữ cho máy móc thu ngân hoạt động tốt.
  • Làm những công việc khác theo yêu cầu của Quản lí.

III. Các kỹ năng cần có của một nhân viên thu ngân mẫu mực

Ngoài những kỹ năng như giao tiếp, ngoại ngữ, ứng xử mà bất cứ công việc nào cũng đòi hỏi thì việc làm thu ngân cũng cần có một số kỹ năng sau:

1. Kỹ năng ghi nhớ

Trong một số nhà hàng thì thu ngân chính là người trực tiếp nhận yêu cầu đồ ăn hay thức uống từ khách. Vì vậy, nếu không có khả năng ghi nhớ thì bạn sẽ không thể nào làm việc được. Ghi nhớ tốt, thao tác order nhanh sẽ khiến khách hàng cảm thấy thoải mái khi đến bất kì một nhà hàng nào.

2. Tính trung thực, cẩn thận

Thu ngân là công việc liên quan đến tiền nên rất cần đến sự trung thực và cẩn thận. 2 phẩm chất này sẽ giúp bạn luôn hoàn thành tốt công việc, không bị âm dương tiền trong két và luôn tính toán hóa đơn đúng cho khách. Ngoài ra, đây cũng là điều kiện mà nhà tuyển dụng sẽ đòi hỏi bạn khi làm việc ở vị trí thu ngân.

3. Kỹ năng phân biệt 

Tránh trường hợp phải bỏ tiền túi ra để đền bù do nhận phải tiền giả, nhân viên thu ngân cần có kỹ năng phân biệt tiền. Nếu không chắc chắn về tiền mình đã nhận, bạn có thể hỏi trực tiếp quản lý hay những người làm cùng.

IV. Tìm kiếm việc làm thu ngân ở đâu? 

Hiện nay, hệ thống các nhà hàng, khách sạn được mở ra ngày càng nhiều nên nhu cầu tuyển dụng nhân viên thu ngân khá lớn, mở ra nhiều cơ hội cho các bạn trẻ. Mức thu nhập trung bình của nhân viên thu ngân dao động khoảng 3,5 – 5 triệu/tháng, tùy nơi làm việc.

Bạn có thể dễ dàng tìm được công việc thu ngân này bằng cách đến tận địa điểm làm việc. Hoặc qua nhiều website tuyển dụng. Nhưng bạn cần phải thật sự cẩn thận nhé. Bởi hiện nay có rất nhiều đơn vị lợi dụng nhu cầu tìm việc cao mà lập ra những cơ sở lừa đảo tiền đặt cọc của bạn. Chúc bạn may mắn!!!

Nguồn bài viết: hoteljob.vn; blog.topcv.vn; chefjob.vn.

Trả lời

Vui lòng nhập bình luận
Vui lòng nhập tên của bạn.