Sinh viên thời nay chi tiêu 2 triệu/ tháng liệu có quá khó khăn?

0
270
Sinh Viên Chi Tiêu từ A-Z Chỉ Với 2 Triệu /1 Tháng Hóa Ra Không Khó Như Tưởng Tượng

Chắc hẳn, nếu ai đã từng trải qua thời gian làm sinh viên cũng hiểu được cuộc sống khó khăn như thế nào. Đặc biệt đối với nhưng sinh viên mà hoàn cảnh gia đình không mấy khá giả. Khi mà vẫn phải xin tiền bố mẹ thì nỗi lo sinh viên chi tiêu từ A-Z sao cho hợp lí trong 1 tháng là nỗi lo mà bất kỳ bạn nào cũng nặng đầu suy nghĩ.

Không ít cô nàng, anh chàng trước khi bước chân vào cánh cổng trường Đại học thường hào hứng vì sắp được tự lập, bắt đầu một hành trình mới tự do.

Thế nhưng cuộc sống sinh viên khiến không ít người ‘vỡ mộng’. Bởi thay vì được gia đình chăm sóc từ A-Z như trước, các cô cậu tân sinh viên phải đối mặt với những vấn đề sinh hoạt hàng ngày như ăn gì, ở đâu sao cho phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của bản thân.

Và mới đây, khi một nữ sinh đang học tập tại Hà Nội chia sẻ lên mạng xã hội về bảng kế hoạch chi tiêu hàng tháng của bản thân hết khoảng 5 triệu đồng/tháng khiến không ít người tranh cãi.

Sinh Viên Chi Tiêu từ A-Z Chỉ Với 2 Triệu /1 Tháng Hóa Ra Không Khó Như Tưởng Tượng

Bên cạnh những ý kiến đồng tình, ủng hộ, cho rằng cuộc sống ở Thủ đô khá đắt đỏ nên mọi chi phí đều tốn kém thì vẫn có không ít người khẳng định, chi tiêu khoảng 2 triệu đồng/tháng ở Hà Nội là hoàn toàn có thể và không hề quá kham khổ.

Nguyễn Thùy Linh (SN 1998, sinh viên ĐH Kinh tế Quốc dân) cho biết, kế hoạch chi tiêu chỉ 2 triệu đồng/tháng được cô nàng và những người bạn cùng phòng thực hiện không hề khó khăn hay khắc khổ như mọi người vẫn nghĩ.

Sinh Viên Chi Tiêu từ A-Z Chỉ Với 2 Triệu /1 Tháng Hóa Ra Không Khó Như Tưởng Tượng

‘Mỗi tháng, mình chỉ được mẹ cho 2 triệu đồng. Với nhiều người thì với số tiền ấy không đủ để chi trả các phí sinh hoạt ở Hà Nội nhưng 3 năm nay, mình vẫn sống ổn chỉ với mức tiền được trợ cấp như vậy mà không có khó khăn gì‘.

Cụ thể, Thùy Linh chia sẻ chi tiết về kế hoạch chi tiêu hàng tháng của mình. Theo đó, 9x thuê một căn phòng rộng 20m2 ở Trương Định (Hà Nội) cùng hai người bạn khác với giá 1.5 triệu đồng. Một tháng, cô nàng chỉ phải trả 500.000 đồng tiền nhà cùng 100.000 tiền điện, nước.

Sinh Viên Chi Tiêu từ A-Z Chỉ Với 2 Triệu /1 Tháng Hóa Ra Không Khó Như Tưởng Tượng

Sinh Viên Chi Tiêu từ A-Z Chỉ Với 2 Triệu /1 Tháng Hóa Ra Không Khó Như Tưởng Tượng

Bác chủ nhà chỗ mình tâm lý lắm. Thương sinh viên học xa nhà, không có nhiều tiền nên bác chỉ thu mỗi đứa 100.000 đồng cả tiền điện và nước. Tháng nào cũng như vậy nên bọn mình cũng cố gắng sử dụng tiết kiệm mà thôi‘.

Bên cạnh đó, để tiết kiệm và đảm bảo vệ sinh thì Thùy Linh cùng 2 cô bạn trong phòng góp tiền mua thức ăn về tự nấu hàng ngày. Thỉnh thoảng, mỗi lần về quê thì cô nàng lại mang thêm thức ăn chuẩn bị ở nhà lên trường.

Phòng mình ở 3 người, mỗi bữa góp 15.000 đồng/người. Hôm nào muốn ăn ngon và nhiều thì lại thêm tiền. Có hôm thì ăn đủ cả trưa và tối, hôm thì chỉ ăn cùng nhau 1 bữa thôi nên một tháng chỉ hết khoảng 500.000 – 600.000 đồng tiền ăn uống. Như vậy vừa rẻ mà cũng đảm bảo an toàn‘. Linh cũng cho biết thêm, với mức tiền đó, cô nàng vẫn có thể nấu những món ăn đa dạng khác nhau, đầy đủ thịt rau chứ không phải mâm cơm chỉ trứng, đậu hay rau như một số bạn vẫn nghĩ.

Sinh Viên Chi Tiêu từ A-Z Chỉ Với 2 Triệu /1 Tháng Hóa Ra Không Khó Như Tưởng Tượng

Cô bạn cũng thẳng thắn chia sẻ, ngoài tiền nhà, tiền điện nước và ăn uống, cô nàng cũng không có những chi phí phát sinh nào nhiều. Khánh Linh dành ra 500.000 đồng/tháng để mua những đồ dùng cá nhân cần thiết.

Sinh Viên Chi Tiêu từ A-Z Chỉ Với 2 Triệu /1 Tháng Hóa Ra Không Khó Như Tưởng Tượng

Mình đi học bằng xe đạp điện, cũng không đi chơi, tụ tập bạn bè nhiều nên mỗi tháng, mức chi tiêu của mình chỉ khoảng từ 1.7 – 2 triệu đồng mà thôi. Mình cũng hài lòng với cuộc sống như vậy vì mình thấy nó không quá kham khổ mà lại có thể tiết kiệm được tiền. Mình nghĩ, việc chi tiêu nhiều hay ít tùy thuộc vào điều kiện sống và mục đích, cách sống của mỗi người nên không thể đánh đồng tất cả được. Dù là 2 triệu hay 20 triệu thì nếu biết cách vẫn có thể sinh sống được mà thôi‘.

Sinh Viên Chi Tiêu từ A-Z Chỉ Với 2 Triệu /1 Tháng Hóa Ra Không Khó Như Tưởng Tượng

Cùng quan điểm với Thùy Linh, Vũ Minh Hiếu (SN 1997, quê ở Hải Phòng) cũng không ngần ngại tiết lộ rằng, 4 năm học tại Hà Nội, cậu bạn chỉ tiêu khoảng 2 triệu đồng/tháng. Thậm chí, khác với Thùy Linh, Minh Hiếu chỉ thuê trọ ở một mình và ít đi làm thêm.

Mình thuê nhà trọ khép kín ở Nam Từ Liêm, Hà Nội nên mức giá cũng thấp hơn so với các khu vực khác của nội thành. Mỗi tháng mình phải chi trả 900.000 đồng tiền nhà. Mình đi học thường xuyên, chỉ sử dụng máy tính và bếp điện nên tiền điện, nước mỗi tháng chỉ hết khoảng hơn 100.000 đồng.

Ở 1 mình nên khoản ăn uống của mình cũng khá đơn giản. Mình mang gạo ở quê lên, còn thức ăn thì nấu ngày nào, mua ngày đó do mình không dùng tủ lạnh. Mỗi bữa mình chỉ nấu hết 20.000 đồng thôi. Mình ăn cũng ít nên nhiều khi nấu một lần mà ăn được cả ngày. Trung bình một ngày, tiền ăn của mình chỉ hết 30.000 đồng, một tháng khoảng 700.000 – 800.000 đồng cho việc ăn uống, vì trừ đi những hôm mình về quê.

Mình cũng đi lại bằng xe bus, làm vé tháng nên chỉ hết 100.000 đồng/tháng. Còn các chi phí lặt vặt chỉ khoảng 200.000 – 300.000 mà thôi. Thỉnh thoảng đi ăn cùng bạn bè hay đi chơi thì mình tiêu bằng tiền đi làm thêm từ việc phục vụ tiệc tại sự kiện hay khảo sát sản phẩm cho các nhãn hàng,… Thường thì một tháng, tổng tất cả các chi phí của mình chỉ giới hạn ở mức 2 triệu đồng mà thôi‘.

Giống như nhiều người khác cho biết, việc chi tiêu 2 triệu đồng/tháng đối với những sinh viên xa nhà lên Hà Nội học không phải điều quá khó khăn. Có nhiều cách để chi tiêu tiết kiệm mà vẫn đáp ứng được đầy đủ các nhu cầu thiết yếu của cuộc sống.

Tùy thuộc vào hoàn cảnh của mỗi sinh viên mà lựa chọn mức chi tiêu sao cho phù hợp. Có thể cắt giảm chi tiêu bằng việc hạn chế mua sắm những thứ không cần thiết hay lãng phí tiền vào những việc không nên. Như vậy, sinh viên hoàn toàn có thể chi tiêu ở mức tiết kiệm mà không cần quá lo lắng!

Theo: Tiin.vn

Trả lời

Vui lòng nhập bình luận
Vui lòng nhập tên của bạn.