Tất tần tật những điều cần phải biết khi trở thành nhân viên tạp vụ

0
290

Bất kỳ một nhà hàng, khách sạn, quán cafe… hãy một địa điểm dịch vụ khác. Thì việc duy trì không gian sạch sẽ thoáng mát là điều kiện bắt buộc. Có như vậy mới có thể phần nào thu hút khách hàng về với mình. Công việc đấy thuộc phạm vi hoạt động của nhân viên tạp vụ.

Thường thì nghề tạp vụ này hay phù hợp với những phụ nữ đã có tuổi. Họ đi làm thêm để trang trải cho cuộc sống gia đình. Hoặc các bạn sinh viên muốn tận dụng thời gian nghỉ ngơi sau nhưng ca học để đi làm tạp vụ cũng rất phổ biến. Vậy thì bạn cần phải biết những đặc điểm cụ thể nào để trở thành một nhân viên tạp vụ chính hiệu. Hãy theo dõi ngay ở bài viết dưới đây nhé.

I. Nhân viên tạp vụ là ai?

Tạp vụ được hiểu là người làm công tác vệ sinh, chịu trách nhiệm về không gian sạch sẽ, thơm tho và gọn gàng. Nhân viên Tạp vụ trong nhà hàng chịu sự quản lý của Trưởng bộ phận Tạp vụ hoặc Trưởng ca và thực hiện toàn bộ công việc liên quan đến vệ sinh chung của nhà hàng.

Để làm tốt công việc này, bạn phải rèn luyện tính cẩn thận, khéo léo và tỉ mỉ. Mức lương hiện tại của nhân viên tạp vụ khá hấp dẫn, thu hút nhiều sự quan tâm của những ai đang muốn “đầu quân” vào lĩnh vực Nhà hàng – Khách sạn.

II. Các công việc cơ bản của một nhân viên tạp vụ

1. Vệ sinh đầu ca

 • Nhân viên tạp vụ có nhiệm vụ nhận thông tin phân công khu vực làm việc cụ thể từ Tổ trưởng mỗi ngày. Chuẩn bị đầy đủ công cụ dụng cụ và di chuyển chúng đến khu vực thích hợp, tránh ảnh hưởng đến mỹ quan nhà hàng.
 • Quét sạch bụi trên thảm, sàn, hành lang, cầu thang, trước sảnh,… bằng máy chuyên dụng.
 • Lau toàn bộ khu vực vừa hút bụi bằng hóa chất chuyên dụng, bạn lưu ý sử dụng các loại khăn lau hoặc dụng cụ phù hợp tùy vào khu vực dọn dẹp.
 • Đặt biển lưu ý ở những nơi vừa lau để nhân viên khác và khách hàng di chuyển cẩn thận hơn qua khu vực này.
 • Hoàn thành nhiệm vụ đúng thời gian quy định, không làm ảnh hưởng đến khách hàng và công việc của các bộ phận khác.

2. Vệ sinh khu vực Toilet

 • Vệ sinh bồn cầu sạch sẽ từ trong ra ngoài, trên thành bồn và vùng xung quanh bằng hóa chất tẩy rửa phù hợp, đảm bảo mọi thứ được thơm tho.
 • Thay giấy mới, đặt tinh dầu tạo mùi vào vị trí quy định.
 • Lau sạch các loại kính, mặt sàn, vòi rửa và đảm bảo chúng không bị gợn nước hoặc tích bụi; kiểm tra khăn lau và xà phòng để kịp thời thay thế nếu hết.

3. Làm vệ sinh khu vực phục vụ khách

 • Trong suốt ca làm việc, nhân viên tạp vụ cùng với nhân viên phục vụ quan sát khách để ngay lập tức có mặt khi khách cần.
 • Hỗ trợ các nhân viên khác thu dọn, phân loại và xử lý rác đúng quy định, làm vệ sinh khu vực Bếp theo phân công.
 • Làm vệ sinh sàn nhà và toàn bộ không gian nhà hàng ở cuối ca làm việc; thu dọn và kiểm tra các loại dụng cụ đã sử dụng và đặt về nơi quy định; bàn giao công việc cho ca sau; báo cáo kết quả công việc cho Tổ trưởng ca đó và kết thúc ca làm việc của mình.

4. Bảo quản công cụ dụng cụ được phân công

 • Mỗi nhân viên Tạp vụ đều được phân công các loại máy móc, công cụ dụng cụ, thiết bị và bạn có nhiệm vụ kiểm tra về số lượng cũng như chất lượng, bảo quản chúng trong thời gian làm việc.
 • Làm vệ sinh các vật dụng sau khi làm xong, thường xuyên kiểm tra để kịp thời báo cáo lên cấp trên nếu xảy ra tình trạng hư hỏng.
 • Đề xuất cung cấp những vật dụng cần thiết khác.

III. Bạn có thể tìm kiếm các công việc tạp vụ ở đâu?

Thường thì ở bất kỳ đâu có dịch vụ thì đều cần đến sự có mặt của nhân viên tạp vụ. Ngoài ra thì ở các văn phòng công ty hay hộ gia đình, nhân viên tạp vụ cũng là người có mặt để dọn dẹp. Ngoài ra còn ở các trường học, địa điểm công cộng…

Chính vì thế không khó để bạn tìm kiếm được công việc này. Thường sẽ có các công ty mua giới đứng ra chịu trách nhiệm phân phối. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều các đơn vị lợi dụng điều này để lừa đảo người đi làm. Bạn cần phải thật sự cẩn thận tránh dẫn đến những điều không đáng có nhé.

Nguồn bài viết: chefjob.vn

Trả lời

Vui lòng nhập bình luận
Vui lòng nhập tên của bạn.