Yêu cầu và kỹ năng cơ bản để trở thành nhân viên bán hàng giỏi

0
427

Nhân viên bán hàng là một trong những nghề làm thêm phổ biến nhất hiện nay. Từ các cơ sở cửa hàng nhỏ đến lớn, hay tại các gian hàng hội chợ cho doanh nghiệp. Tất cả đều các phải nhờ đến sự giúp sức của bộ phận này. Việc sản phẩm bán ra được nhiều hay ít tất cả đều phải phụ thuộc vào những con người giỏi ăn nói này. Vậy thì để trở thành một nhân viên bán hàng giỏi cần phải có yêu cầu và kỹ năng như thế nào. Cùng mình tìm hiểu ở bài viết dưới đây ngay nhé.

I. Nhân viên bán hàng là gì?

Nhân viên/chuyên viên tư vấn bán hàng là người theo sát khách hàng từ khi họ bắt đầu có nhu cầu, lựa chọn sản phẩm đến khi hoàn tất thanh toán cho hàng hóa đó. Họ sẽ lựa chọn, giới thiệu và tư vấn để khách hàng có được sản phẩm ưng ý nhất.

Nhân viên tư vấn bán hàng phải nỗ lực để bán được hàng. Nói như thế không có nghĩa là họ được phép “nói quá” về sản phẩm, bằng mọi giá để “ép” khách mua hàng. Thay vào đó, họ phải khéo léo giao tiếp, thuyết phục, tạo lòng tin và khiến khách hàng hài lòng với lựa chọn của mình.

II. Những công việc cơ bản của nhân viên bán hàng

  • Đón tiếp và lắng nghe, tiếp nhận nhu cầu mua/sử dụng hàng hóa/dịch vụ của doanh nghiệp mình
  • Lựa chọn sản phẩm phù hợp để giới thiệu cho khách về các tính năng, tiện ích của sản phẩm. Có thể so sánh giữa các sản phẩm cùng loại của hãng khác để khách thấy rõ sự khác biệt.
  • Giới thiệu cho khách hàng các chương trình khuyến mãi, tặng kèm,… của cửa hàng
  • Hướng dẫn các thủ tục thanh toán cho khách.
  • Giữ gìn vệ sinh chung khu vực bán hàng của mình. Đảm bảo khu vực luôn sạch sẽ, ngăn nắp, không mất mát.
  • Cố gắng tạo thiện cảm và ấn tượng cho khách để họ quay lại những lần sau.

III. Một số kỹ năng cơ bản mà nhân viên bán hàng cần có

1. Kỹ năng giao tiếp

Cũng như người làm việc trong các ngành dịch vụ khác, nhân viên bán hàng bắt buộc phải có kỹ năng giao tiếp. Bởi họ là người trực tiếp giao tiếp, trò chuyện, mang những thông tin về sản phẩm đến với khách hàng. Nhân viên tư vấn bán hàng cần biết cách nói chuyện nhỏ nhẹ, lịch sự và thu hút.

Giọng nói chuẩn, dễ nghe là một lợi thế cho những người làm nghề này. Nếu bạn mới bước chân vào nghề và không biết phải nói gì với khách thì cũng đừng quá lo lắng. Vì bất cứ nhân viên nào cũng sẽ được đào tạo trước khi bắt đầu công việc. Ngoài ra, sau một thời gian làm việc nhất định, kỹ năng giao tiếp của bạn cũng sẽ được cải thiện đáng kể.

2. Kỹ năng bán hàng

Kỹ năng cần có đầu tiên của một nhân viên tư vấn bán hàng chắc chắn phải là kỹ năng bán hàng. Muốn bán được nhiều hàng, bạn phải nắm vững các kỹ năng như: nắm bắt tâm lý khách hàng, hiểu rõ về các nhóm khách hàng khách nhau về cả nhu cầu và sở thích, kỹ năng tư vấn, giới thiệu sản phẩm và thuyết phục khách hàng.

3. Làm quen với những áp lực lớn.

Bạn có thể sẽ được giao cho một doanh số nhất định và phải cố gắng hoàn thành nó. Không chỉ thế, trong quá trình làm việc, sẽ không thể tránh khỏi trường hợp gặp phải những vị khách khó tính sẵn sàng… gây sự và mắng mỏ bạn.

Chỉ vì những lỗi nhỏ nhất như không mặt đúng đồng phục, sơ suất để hỏng, mất đồ,… là bạn cũng sẽ bị sếp la mắng và tệ hơn là trừ lương. Vì thế, chịu được áp lực công việc lớn cũng là yếu tố quan trọng giúp bạn tồn tại được với nghề.

IV. Có thể tìm kiếm việc bán hàng ở đâu?

Thời đại công nghệ hiện nay rất phát triển. Vì thế, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm các công việc nhân viên bán hàng qua các website việc làm, qua Fanpage Facebook… Ngoài ra, qua các mối quan hệ hoặc đến trực tiếp các cửa hàng để ứng tuyển bạn nhé.

Do tính chất của công việc nên nếu bạn đến trực tiếp được cửa hàng là tốt nhất. Tránh việc liên hệ qua các website mua giới, bởi rất dễ gặp các trường hợp không may xảy ra. Chúc bạn may mắn với các công việc mà mình lựa chọn nhé.

Nguồn bài viết: blog.viecngay.vn

Trả lời

Vui lòng nhập bình luận
Vui lòng nhập tên của bạn.